Resource icon

Tế bào sống hay chết nhờ vào hệ thống mao mạch thông hay tắc

No permission to download
TẾ BÀO SỐNG HAY CHẾT NHỜ VÀO HỆ THỐNG MAO MẠCH THÔNG HAY TẮC
GIÚP CHO CƠ THỂ KHỎE HAY BỆNH VÀ CÁCH CHỮA.

I-LÝ THUYẾT ĐÔNG Y :

A-Tìm hiểu về hệ tuần hoàn

Tất cả các mô, thịt, cơ... của tạng phủ đều do các tế bào hình thành. Như chúng ta nhìn vào 1 tảng thịt, thấy có rất nhiều đường dẫn máu nhỏ li ti đan xen kẽ ngang dọc khắp nơi.. những mạng lưới chằng chịt ngang dọc đó gọi là hệ thống mao mạch, gồm hệ thống mạch máu li ti dẫn hồng cầu đem oxy vào nuôi tế bào, và các mạch thần kinh..

Nếu hệ thống mao bị tắc, bị co rút nhỏ, thì máu không thể đem hồng cầu vào nuôi tế bào, thì tế bào sẽ chết, cả mô hay cả khối thịt đó sẽ chết dần, chúng ta sẽ cảm thấy đau nhức, sờ ấn vào nơi đau cảm thấy lạnh và cứng là các mô đó đã cứng thành khối u.

Nếu nơi ngoài da, nơi bắp thịt, nhìn trên đường ống máu tĩnh mạch là những đường mầu xanh có chỗ nổi hột chặn dòng chảy gọi là tắc, có nơi tĩnh mạch chìm là máu không chạy vào mao mạch và dây thần kinh làm nơi đó bị đau, như đau cổ gáy, vai, cánh tay, cổ tay, ngón tay, cột sống cổ gáy, lưng, đùi, đầu gối, chân, bắp chân, cổ chân, bàn chân. Nếu chúng ta dùng máy nhiệt kế đo nơi da không đau và nơi đau có nhiệt độ khác nhau, nơi không bệnh thường 36.5-37.5 độ C, nơi đau do mao mạch tắc có nhiệt đô thấp hơn 33.0-35.5 độ C, nặng hơn thì nhiệt kế không bắt được, chỉ Lo (low= thấp, không đo được), khác với bị tắc nghẹt do sưng, thì chỗ đau có nhiệt độ cao hơn 38.5 đến 40.0 độ C.

Đau ở ngoài da, tứ chi chúng ta nhìn thấy thì dễ chữa, nhưng nếu mao mạch của tạng phủ tắc nghẽn, không thông, các cơ co bóp của cơ tim, phổi, gan, bao tử, ruột...không được máu đem hồng cầu và oxy trao đổi máu, thì tế bào mô chết dần hình thành khối u lành tính, sau tế bào chết hệ thống bạch cầu bao vây cô lập chúng trở thành khối u ác tính, gây trở ngại tuần hoàn khí huyết trong cơ thể gây đau đớn, dẫn đến mổ xẻ hay phải trị liệu bằng hóa, xạ trị, dẫn đến chết người...
Tác giả
manhnd
Tải về
19
Lượt xem
714
Phát hành lần đầu
Cập nhật cuối cùng
Bình chọn
0.00 star(s) 0 ratings
Top