Kinh dịch diễn giảng

Kinh dịch diễn giảng 2006

No permission to download
Kinh-dich-dien-giang.png

Kinh Dịch là cuốn sách triết học cổ phương đông được học tập, nghiên cứu và ứng dụng trong các ngành như thiên văn, lịch toán, nông nghiệp, kiến trúc và được ứng dụng rất nhiều trong y học. Kinh Dịch là một cuốn sách sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ cổ, do đó việc học tập, nghiên cứu cũng như vận dụng trong y học gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên Kinh Dịch được nhiều người t.m hiểu v. cuốn sách này tổng kết được nhiều kinh nghiệm và những hiểu biết về thế giới khách quan. Nhằm giúp bạn đọc muốn t.m hiểu về Kinh Dịch, nhất là các bạn đọc là thầy thuốc, giảng viên y học cổ truyền hiểu và vận dụng được Kinh Dịch nhằm nâng cao l. luận y học cổ truyền trong điều trị, giảng dạy và nghiên cứu. Tác giả đ. tập hợp được nhiều tài liệu về Dịch học, phân tích, b.nh giảng, hệ thống hóa và tr.nh bày một cách r. ràng, có kết hợp với một số ví dụ minh họa dễ hiểu. Tôi trân trọng được giới thiệu cuốn sách Kinh Dịch Diễn Giảng của tác giả Kiều Xuân Dũng với bạn đọc yêu thích nghiên cứu về Kinh Dịch. V. Kinh Dịch là một lĩnh vực khó nên chắc chắn cuốn sách c.n có nhiều thiếu sót. Kính mong được bạn đọc xa gần đóng góp . kiến để tác giả có thể chỉnh l. và hoàn thiện hơn.

Cũng giống như nhiều người khác, lứa tuổi của tôi thời thơ ấu đều thích thú với văn hoá cổ Trung Hoa cùng với các quan niệm về càn khôn, con người và vũ trụ được nói nhiều trong tứ thư, ngũ kinh. Không biết có phải cơ duyên hay không mà sau khi thi đỗ nội trú khoá IX của Trường Đại học Y khoa Hà Nội, tôi xin vào học nội trú chuyên ngành Y học cổ truyền, một môn học có liên quan chặt chẽ với văn hoá Trung Hoa. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú, trở thành giảng viên y học cổ truyền mà tôi vẫn chưa l. giải được nhiều vấn đề như tại sao thận dương hư hay c.n gọi là mệnh môn hỏa suy, long lôi tướng hỏa là g.? Khi được mời giảng về chương Huyền Tẫn Phát Vi tôi mới t.m sách của Hải Thượng để đọc mà cũng không hiểu g. nhiều cho tới khi Hải Thượng nói rằng: trước khi học thuốc th. h.y học Dịch, nếu người thầy thuốc mà không học Dịch th. chỉ là thầy thuốc tầm thường mà thôi. Thế rồi DTch học cuốn hút tôi, môn học này đầy các quan niệm cũ mà như mới, ở đâu đó, tinh thần của Kinh Dịch được thể hiện trong các bài học từ âm dương, ngũ hành cho tới cây thuốc, vị thuốc. Vậy th. Kinh Dịch là g.? Tại sao Kinh Dịch lại gắn bó nhiều với nghề Y như vậy? Thế là tôi t.m Kinh Dịch để đọc và học. Thật là khó khăn cho người tự học Kinh Dịch, lời lẽ th. khô khan lủng củng, hiểu được Dịch chẳng dễ dàng chút nào. Cuối cùng tôi cũng đọc được hết và nắm được tinh thần cơ bản của Dịch. Từ đó tôi hiểu r. hơn về l. luận y học cổ truyền và mở rộng kiến thức của m.nh trong các lĩnh vực khác. Kinh Dịch đ. giúp tôi làm nghề tốt hơn, hiểu nghề tốt hơn và sống tốt hơn.

Nhằm giúp bạn đọc t.m hiểu về Kinh Dịch, nhất là bạn đọc làm nghề y học cổ truyền, tôi viết ra những hiểu biết của m.nh về những điều cơ bản trong Dịch với tâm nguyện giúp bạn đọc lần đầu đến với Kinh Dịch dễ dàng hơn. Xin nói r. rằng, tôi chỉ là người tập hợp lại những hiểu biết của người xưa và nay, có phân tích, b.nh giảng với các dẫn chứng để minh họa cho dễ hiểu, dễ nhớ. Kinh Dịch từ xưa tới nay chỉ thuộc về Phục Hy - Hạ Vũ – Văn Vương – Chu Công Đán và Khổng Tử . Chắc chắn cuốn sách này c.n nhiều thiếu sót, mong các đồng nghiệp và bạn đọc xa gần chỉ giáo và giúp đỡ để cuốn sách ngày càng hoàn thiện hơn.
Tác giả
manhnd
Tải về
7
Lượt xem
704
Phát hành lần đầu
Cập nhật cuối cùng
Bình chọn
0.00 star(s) 0 ratings

Tài nguyên tương tự

Dịch cân kinh manhnd
0.00 star(s) 0 ratings
Tải về
10
Cập nhật
Ứng dụng của kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền manhnd
0.00 star(s) 0 ratings
Tải về
11
Cập nhật
Cẩm nang Dưỡng Sinh Thông Kinh Lạc manhnd
0.00 star(s) 0 ratings
Tải về
13
Cập nhật
Châm Cứu Giáp Ất Kinh manhnd
0.00 star(s) 0 ratings
Tải về
4
Cập nhật
Top