Dược học Cổ truyền

Dược học Cổ truyền 2002

No permission to download
Duoc-hoc-co-truyen.jpg

Nền y học cổ truyền Việt Nam có truyền thống và có lịch sử lâu đời, phong phú. Từ xưa cha ông ta đã biết sử dụng nguồn dược liệu quý giá của đất nước với các phương pháp chế biến khác nhau và các dạng bào chế thích hợp dùng để phòng và chữa bệnh cho nhân dân. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, từ thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau, đúc kết được các kinh nghiệm từ thực tiễn lâm sàng, xây dựng nên những lý luận về các phương pháp phòng và chữa bệnh, đồng thời còn dựa vào hệ thống triết học cổ phương Đông, vận dụng vào y học cổ truyền như thuyết âm dương ngũ hành, tạng tượng, kinh lạc… tạo ra một hệ thống y lý phong phú, có sáng tạo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam.

Trong quá trình đó đã xuất hiện nhiều danh y nổi tiếng với kinh nghiệm phong phú như Phạm Công Bân, Tuệ Tĩnh thế kỷ 14, Nguyễn Đại Năng thế kỷ 15, Hải Thượng Lãn Ông thế kỷ 18. Đó là những ngôi sao sáng, xuất chúng trong ngành y học cổ truyền của nước ta.

Nối tiếp ông cha trong lĩnh vực y học cổ truyền của nước ta; dưới ánh sáng của các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách của Nhà nước như Chỉ thị 210, Nghị quyết 200CP, Nghị quyết 226CP; dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Y tế, nền y học cổ truyền của nước ta không ngừng mở rộng và phát triển.

Trong việc kết hợp y học cổ truyền dân tộc với y học hiện đại, công tác chế biến dược liệu và hướng dẫn sử dụng dược liệu theo phương pháp y học cổ truyền có vai trò quan trọng. Hơn nữa, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như công tác phòng và trị bệnh cho nhân dân cũng có nhu cầu đòi hỏi cấp thiết đối với y học cổ truyền nói chung và dược học cổ truyền nói riêng.

Bên cạnh đó, với phương châm xã hội hóa y học cổ truyền và đặc biệt nhiệm vụ sắp tới rất mới mẻ và khó khăn; đó là công cuộc hiện đại hóa và công nghiệp hóa y dược học cổ truyền của nước ta. Vì vậy việc chuẩn bị những kiến thức cần thiết cho sinh viên đại học dược về lĩnh vực Dược học cổ truyền là điều không thể thiếu.

Sau khi học tập tài liệu này, sinh viên dược sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản của lý luận y học cổ truyền để có thể vận dụng vào việc hướng dẫn sử dụng và chế biến bào chế thuốc cổ truyền. Nêu được các khái niệm cơ bản của thuốc cổ truyền, nhận biết được 15 loại thuốc theo phân loại thuốc cổ truyền. Trình bày được mục đích ý nghĩa và các phương pháp chế biến bào chế thuốc cổ truyền.

Trên cơ sở đó, sinh viên dược có thể tham gia hướng dẫn sử dụng thuốc y học cổ truyền cũng như có thể tiến hành chế biến bào chế được các vị thuốc y học cổ truyền thông thường, đáp ứng một phần trong mục tiêu chung của Trường Đại học Dược đã đề ra.

Giáo trình gồm 3 phần với 9 chương:
Phần 1. Đại cương y học cổ truyền
Chương I. Sơ lược về sự hình thành nền y học cổ truyền Việt Nam
Chương II. Một số học thuyết y học cổ truyền
Chương III. Nguyên nhân bệnh và phương pháp chẩn đoán theo y học cổ truyền
Chương IV. Bát cương, bát pháp
Chương V. Phép tắc trị bệnh và nội dung phương thuốc y học cổ truyền
Phần 2. Thuốc cổ truyền
Chương VI. Đại cương về thuốc cổ truyền
Chương VII. Phân loại thuốc cổ truyền
Phần 3. Chế biến thuốc cổ truyền
Chương VIII. Đại cương chế biến thuốc cổ truyền
Chương IX. Chế biến một số vị thuốc theo phương pháp cổ truyền
Tác giả
manhnd
Tải về
2
Lượt xem
580
Phát hành lần đầu
Cập nhật cuối cùng
Bình chọn
0.00 star(s) 0 ratings

Tài nguyên tương tự

Từ điển thảo mộc dược học manhnd
0.00 star(s) 0 ratings
Tải về
4
Cập nhật
Bào chế đông dược manhnd
0.00 star(s) 0 ratings
Tải về
0
Cập nhật
0.00 star(s) 0 ratings
Tải về
6
Cập nhật
Cây thuốc bài thuốc biệt dược manhnd
0.00 star(s) 0 ratings
Tải về
4
Cập nhật
Nghiên cứu phát triển dược liệu và đông dược ở Việt Nam manhnd
0.00 star(s) 0 ratings
Tải về
1
Cập nhật
Top