[Bài viết] Năng lượng, khí, khí công

secpol

Điều hành cấp cao
Thành viên BQT
Tham gia
25/7/16
Bài viết
98
YHBS Point
8
BS
514

Năng lượng, khí


Khí là gì? Nhiều người hỏi câu hỏi đó vì có nhiều quan niệm. Có người cho rằng khí là một thể vô hình (người ta không trông thấy được). Chúng ta phải quan niệm về khí cho cụ thể, bản chất của khí là như thế nào, nhất là những người luyện tập môn Khí công Trường sinh thì lại phải hiểu rõ vấn đề này.

Theo quan niệm của Thái Thượng Lão Quân (Lão Tử), trong vũ trụ bao la có sự tồn tại của các vật thể và bán vật thể. Những vật thể ta có thể nhìn thấy, như mặt trời, mặt trăng, trái đất, các vì tinh tú; sờ thấy như con người, cây cỏ… Những tồn tại bán vật thể ta không nhìn thấy, không sờ thấy nhưng vẫn tồn tại một cách khách quan (chúng tôi không đề cập những tồn tại bán vật thể trong phần này). Những vật thể tồn tại có kích thước to nhỏ khác nhau. Trong quá trình vận động, tất cả các vật thể ấy đều phát ra năng lượng, nhưng với mức độ khác nhau. Vật thể càng lớn mức năng lượng phát ra càng cao và ngược lại. Năng lượng này là năng lượng từ các vật thể khi vận động phát ra.

Bên cạnh đó, mức năng lượng cao hơn của những vật thể lớn hơn, tác động vào những vật thể nhỏ hơn (có mức năng lượng thấp hơn), kích thích những vật thể nhỏ phát sinh năng lượng.Năng lượng này do bị kích thích mà có.

Dù năng lượng do vận động hoặc do kích thích của tất cả các vật thể khi phát ra chúng đều hợp với nhau thành năng lượng chung, đó là năng lượng vũ trụ.

Năng lượng vũ trụ vào cơ thể giúp cho cơ thể hoạt động. từ những tế bào đến các cơ quan bộ phận hoạt động được là nhờ có năng lượng. Có năng lượng thì mới có thể hoạt động tốt được, còn nếu không có năng lượng thì không thể nào hoạt động tốt được. Những người suy giảm năng lượng thường dễ ốm đau bệnh tật, nặng thì có thể tử vong. Quá trình hoạt động của các tế bào cũng như các cơ quan bộ phận trong cơ thể cũng phát ra năng lượng.

Năng lượng được đưa vào cơ thể từ:

  • Thức ăn, nước uống khi đưa vào cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng của cơ thể, đi đến mọi tế bào trong cơ thể, phục vụ cho tế bào và các cơ quan bộ phận hoạt động, tồn tại và phát triển.
  • Hô hấp thông qua đường thở (cơ quan hô hấp), hấp thụ năng lượng thông qua da, thông qua hệ thống huyệt và các luân xa rải đều khắp trên mặt da của cơ thể cũng chuyển hóa thành năng lượng của cơ thể.
  • Những người tập luyện khí công thu năng lượng vũ trụ vào cơ thể, rồi dùng các biện pháp khí công chuyển hóa năng lượng vũ trụ thu được thành năng lượng phù hợp với cơ thể, không trái với những hoạt động của cơ thể, không gây ra những nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến tồn tại của con người, giúp cơ thể con người hoạt động phát triển và tồn tại (nhanh hơn và số lượng nhiều hơn sự chuyển hóa tự nhiên).
Dù năng lượng vào cơ thể bằng đường nào, khi đã phù hợp với cơ thể giúp cơ thể hoạt động và tồn tại thì đều gọi là năng lượng của cơ thể, hay năng lượng của con người.

Hai tính chất của năng lượng vũ trụ thường thấy khi luyện tập khí công

Quang (ánh sáng)

Quang chia làm hai loại, một loại có thể nhìn thấy bằng mắt thường (theo vật lý ánh sáng có 7 sắc), một loại không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải có những công cụ đặc biệt hoặc quan sát khí công mới thấy được như X quang, hồng ngoại… Hiện nay chúng ta đều đã biết đến thuyết lượng tử, cơ học lượng tử và trường lượng tử. Nói một cách đơn giản lượng tử chính là hạt cơ bản, là đơn vị nhỏ nhất cấu tạo nên vật chất; Hạt nhỏ nhất của vật chất không chỉ có tính chất của hạt mà nó còn có tính của giao động sóng, đó là thuyết sóng và hạt tương hỗ.

Như vậy quang (ánh sáng) không chỉ chiếu vào chúng ta một chùm sóng ánh sáng, mà còn có nhiều hạt nhỏ li ti bắn vào chúng ta nữa. Từ đây chúng ta có điều kiện để đi sâu nghiên cứu thế giới vi mô (khái niệm thế giới vi mô là khái niệm của khoa hoc hiện đại), chúng ta có thể hiểu phần nào trong khi luyện tập Khí công Trường sinh (đến mức nào đó) tự nhiên ta thấy ánh sáng bừng lên trước mặt, hoặc ngồi trước các thầy khí công để chữa bệnh ta nhắm mắt nhưng lại thấy một đốm sáng, hoặc một dải sáng, hoặc khoảng không trước mặt rất sáng (khí công gọi đó là khí quang). Đó là ánh sáng của năng lượng.

Nhiệt

Tất cả năng lượng của từng vật thể phát ra cũng như năng lượng vũ trụ nói chung đều có nhiệt. Nhiệt có thể ở mức thấp (chỉ hơi nóng ấm) có thể nóng và rất nóng, có thể nóng đến cực độ (rất nguy hiểm đối với các sinh vật, vi sinh vật, thực vật, con người). Điều này thấy rất rõ khi người thầy khí công phát năng lượng vào cơ thể người bệnh để chữa bệnh, người ta cảm nhận có cái gì nóng ấm chạy trong cơ thể hoặc tụ lại ở một cơ quan bộ phận nào đó v.v…

Như vậy:

  • Mỗi vật thể tồn tại trong vũ trụ khi hoạt động đều phát ra năng lượng (khí). Nhiệt, quang là tính chất của năng lượng.
  • Bên cạnh năng lượng của mỗi vật thể khi hoạt động phát ra còn có năng lượng sinh ra khi bị kích thích bởi các vật thể lớn hơn có mức năng lượng cao hơn đối với các vật thể bé hơn.
  • Năng lượng ở từng vật thể trong quá trình hoạt động mang tính riêng của vật thể đó, nhưng khi phát vào vũ trụ hợp lại thành năng lượng chung, năng lượng vũ trụ.
Những tính chất khác cần quan tâm của năng lượng vũ trụ

Thời xa xưa do người ta chưa quan niệm rõ về năng lượng, nên gọi là khí. Nhưng rất hiểu tác dụng của khí (năng lượng) với cơ thể. Vì vậy đã có nhiều người chuyên tâm nghiên cứu về khí (năng lượng). Người ta đã tìm ra nhiều cách thu năng lượng vũ trụ vào cơ thể rồi làm các thủ thuật để chuyển hóa thành năng lượng phù hợp với các cơ quan bộ phận, tạng phủ và toàn cơ thể. Hơn thế nữa người ta còn biết cách làm cho năng lượng ấy biểu hiện rõ tính chất nóng, sáng để sử dụng đúng với yêu cầu luyện tập và chữa bệnh. Cổ nhân từ những nhận xét thực tế đưa ra những kết luận về năng lượng (khí) rất quan trọng, có nhiều ứng dụng:

Tính dịch chuyển

Năng lượng vũ trụ có thể dịch chuyển từ nơi này đến nơi khác, sự dịch chuyển có thể nhẹ, có thể mạnh và rất mạnh, tùy tình hình của sự phối hợp năng lượng, tùy điều kiện của từng khu vực mà nó biểu hiện những tính chất mạnh yếu khác nhau.

Tính xuyên qua

Năng lượng vũ trụ có thể xuyên qua tất cả mọi vật thể. Khi xuyên qua các vật thể thì năng lượng vũ trụ kích thích làm cho các vật thể cũng phát ra năng lượng, năng lượng của từng vật thể khi phát ra cũng có tính chất này.

Tính chuyển hóa lẫn nhau

Theo quan điểm của cổ nhân thì vật chất gồm hai phần hìnhkhí. Hình có thể nhìn thấy bằng mắt thường, sờ được, khí thì không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng vẫn tồn tại khách quan. Hai thành phần này có thể chuyển hóa lẫn nhau tức là: tụ lại thì thành hình, tán ra thì hóa khí. Như vậy, hình và khí chính là hình thức biểu hiện của một loại sự vật.

Tính năng lượng đặc trưng trong cơ thể con người

Đó là tính chịu sự tác động của ý niệm con người, và tính chuyển hợp sinh học.

Thực chất khí là năng lượng ( có nhà khoa học ngày nay đã chứng minh và kết luận ” bản chất của khí là những hạt siêu nhỏ và trường của chúng”). Quan trọng là biết cách làm cho năng lượng chuyển hóa thế nào cho phù hợp, biểu hiện rõ hơn, mạnh hơn giúp cho người tập luyện nhận biết được cụ thể hơn (những người tập luyện khí công cần hiểu như vậy), đó là nhờ cácphápcông cụ luyện tập, nó biểu hiện rõ tính chất mà ta nhận biết được. Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng khí là năng lượng, năng lượng là khí, không nên hiểu tách ra năng lượng riêng, khí riêng, quang riêng, nhiệt riêng mà phải hiểu chung rằng:

Khí là năng lượng. Động tác thu năng lượng vũ trụ vào cơ thể kích thích cho năng lượng ấy phù hợp với mọi hoạt động của cơ thể, biểu hiện rõ tính chất nóng ấm, sáng đáp ứng yêu cầu tập luyện giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chữa bệnh là khí công”.

Cũng là thu năng lượng nhưng thông qua một công cụ ( chúng tôi sẽ đề cập công cụ ở phần sau), một khu vực trong cơ thể,… năng lượng sẽ thể hiện rõ tính chất của nó và người ta vận dụng để luyện tập hay chữa bệnh. Thí dụ: nếu đưa năng lượng vào khu vực đan điền hạ (sẽ nói kỹ ở phần sau) kích thích nó sinh chân khí (chân khí là năng lượng phù hợp với hoạt động của các cơ quan bộ phận trong cơ thể); nếu không kích thích sinh chân khí (để tự nhiên) thì sự sinh chân khí tự nhiên khó khăn, chậm và ít, có khi không thực hiện được. Chân khí được người tập đưa vào ngũ tạng kích thích để năng lượng mang tính chất của ngũ tạng. Các nhà khí công gọi là tạng khí, năng lượng ngũ tạng dồi dào thì ngũ tạng hoạt động tốt, chống được bệnh, cơ thể sẽ khỏe mạnh. Nếu đưa vào hệ thống cân cơ, xương khớp thì cân cơ, xương khớp sẽ không xơ cứng, hoạt động dẻo dai. Hoặc kích thích vào hệ thống luân xa thì người ta có thể phát triển được nhiều khả năng khác ngoài những khả năng bình thường, mà những người không luyện tập không có được.Người ta gọi đấy là khai mở, tức là mở ra những khả năng mới, những khả năng đặc biệt, chứ không có vấn đề gì là huyền bí khó hiểu. Hiểu được bản chất của năng lượng thì chúng ta sẽ hiểu được tất cả những vấn đề đó.

Nhiều nguyên nhân làm cơ thể con người mất hoặc suy giảm năng lượng: đói ăn năng lượng cũng giảm, ốm yếu lâu ngày năng lượng cũng giảm; những người lười nhác không chịu lao động, không chịu luyện tập thì dần dần các cơ quan tiếp nhận năng lượng sẽ lười đi không hoạt động và cũng không bao giờ hoạt động trở lại nữa, những người ấy là những người rất yếu, rất dễ chết.

Ở cơ thể các sinh vật khác, ở thực vật, ở trong đất,… khí ở nơi đó cũng đều là năng lượng, mang theo tính chất năng lượng ở những nơi đó, của những sinh vật ấy. Cổ nhân đã gọi là địa khí, mộc khí, hoặc khí âm, khí dương tùy theo tính chất của chúng, hoặc là do luyện tập bằng các phương pháp khác nhau mà tính chất này biểu hiện, nổi trội hơn,… Tất cả đều là năng lượng, không gì khác nhau giữa từng thành phần một và cũng không thể tách ra từng thành phần một, mà nó chỉ là năng lượng nhưng thông qua sự hoạt động của năng lượng ấy ở mỗi khu vực, ở mỗi điều kiện, ở mỗi công cụ thì nó có biểu hiện khác nhau: nóng ấm, mát lạnh,… quang hoạt động mạnh thì sáng.

Đối với bán vật thể của con người khi hoạt động chúng cũng cần năng lượng và khi bán vật thể hoạt động cũng sẽ phát ra năng lượng, đó là năng lượng bán vật thể.

Năng lượng bán vật thể được chuyển hóa từ năng lượng vật thể. So với năng lượng vật thể thì năng lượng bán vật thể yếu hơn. Môn Khí công Trường sinh đã sử dụng năng lượng bán vật thể (từ công cụ phát ra năng lượng bán vật thể) để tác động vào phần bán vật thể của bệnh nhân, kết quả bệnh rất nhanh khỏi.

Đối với người tập luyện Khí công Trường sinh khi biết dùng năng lượng bán vật thể, cùng với năng lượng vật thể để luyện tập thì sức khỏe và công năng sẽ tăng tiến khôn lường. Từ những quan niệm như thế, ta hiểu rõ bản chất, còn việc sử dụng danh từ của cổ nhân để lại (khí), không có nghĩa chúng ta phủ nhận bản chất của vấn đề.

Quan niệm về khí đã thay đổi, cho đến nay thì gần như người ta đã thống nhất: khí là năng lượng có những tính chất như nhiệt, quang,… Khi con người làm chủ được năng lượng vũ trụ đưa vào trong cơ thể, thì có nhiều ứng dụng trong việc nâng cao sức khỏe và chữa bệnh.

Khí công
Thu năng lượng vũ trụ vào cơ thể để luyện tập tăng cường sức khỏe kéo dài tuổi thọ, luyện tập các phương pháp chữa bệnh, hoặc luyện tập để có khả năng đặc biệt (công năng đặc dị) là khí công.

Thực ra, cổ nhân không gọi là khí công mà gọi là phép dưỡng sinh, tĩnh tọa, thổ nạp, nội đan công… Danh từ Khí công là tên gọi thời nay.

Khí công là phương pháp luyện tập truyền thống đặc biệt của Trung Quốc, lấy ý niệm làm chủ đạo, lấy hô hấp làm động lực, lấy quan hệ điều hòa thân tâm làm phương pháp. Nó thông qua việc liên tục chú ý đến một số mục tiêu, giảm bớt sự can nhiễu của hoạt động ý thức đối với chức năng điều tiết của đại não, từ đó mà điều hòa khí huyết, sơ thông kinh lạc, tăng cường thể chất, phòng và trị bệnh, đạt tới mục đích dưỡng sinh, bảo vệ sức khỏe; cũng có thể phát sinh một số công năng đặc biệt. Khí công bao gồm 3 yếu tố là điều tâm, điều tức, điều thân. Xuất hiện sớm nhất từ thời Tấn. Các khái niệm cổ đại như: đạo dẫn, thổ nạp, đại vũ, an nghiêu, phục khí, thực khí, hành khí, tĩnh tọa, khí thuật, bế tức, nội đan, thủ nhất, tồn tưởng, thiền định đều thuộc phạm trù khí công.

  • Về lý luận khí công, có thể phân ra: khí công Nho gia, khí công Đạo giáo và khí công Phật giáo.
  • Về công dụng, có thể chia ra khí công bảo vệ sức khỏe, khí công trị liệu và khí công võ thuật.
  • Về phương thức tập luyện khí công, có thể chia ra tĩnh công, động công, động tĩnh tương gián công.
  • Về phương pháp luyện tập khí công, lại có thể chia ra ngoại công và nội công.
Phép dưỡng sinh (khí công) có từ thời cổ, song đến thời Thái Thượng Lão Quân (Lão Tử) thì càng ngày càng phát triển. Từ đó đến nay có nhiều môn khí công đã ra đời. Môn Khí công Trường sinh do Thái Thượng Lão Quân đề xướng, lúc đầu gọi là thuật dưỡng sinh về sau mang tên Khí công Trường sinh, là phương pháp tập luyện khí công tĩnh. Mục tiêu của phương pháp là luyện tập tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật và cũng có thể chữa bệnh cho người khác. Xây dựng cho con người một nhân sinh quan hướng thiện, hướng đức, hòa đồng vào vũ trụ.

Môn Khí công Trường sinh nhằm mục đích:

* Thu năng lượng (thu khí) vũ trụ thông qua động tác thở của hai phế và thông qua sự hấp thu qua da toàn thân vào cơ thể. Khi vào cơ thể sẽ phối hợp với năng lượng của thức ăn, nước uống được tỳ vị tiêu hóa tạo ra (cổ nhân gọi là khí thủy cốc), cộng với tinh khí ở tạng thận (bẩm thụ từ cha mẹ) tất cả hợp lại chuyển hóa đặc biệt thành năng lượng riêng (chân khí) của cơ thể.

Có nhiều cách thu năng lượng vũ trụ vào cơ thể để luyện tập. Thông thường ngồi tĩnh lặng dùng ý niệm để thu năng lượng, hoặc dùng công cụ (vô hình hoặc hữu hình). Trong hai cách thì thu năng lượng bằng công cụ tốt hơn, tập trung hơn, chọn lọc hơn, năng lượng vào cơ thể nhiều hơn, tích tụ trong cơ thể lâu bền và ít bị thay đổi như khi không có công cụ.

* Hội tụ năng lượng vào những vị trí đặc biệt trong cơ thể nhằm mục đích kích thích sinh chân khí. Khi chân khí đầy đủ người luyện tập có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: nâng cao sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh…

* Điều dẫn năng lượng từ nơi này đến nơi khác trong cơ thể. Khả năng của khí công rất rộng, bao gồm nhiều vấn đề. Người luyện tập có thể tự mình điều dẫn năng lượng làm thông suốt các kinh mạch trong toàn cơ thể, giúp cho khí thông, huyết nhuận. Hoặc tập luyện các công pháp kích thích tạo tinh, sinh khí, hóa thần. Tăng cường sự tự điều chỉnh của cơ thể, tăng trí thông minh, cải lão hoàn đồng…

Người luyện tập có thể thanh lọc khí xấu trong cơ thể ra ngoài, giúp cho cơ thể nhẹ nhàng thanh thoát, đưa khí tốt vào cơ thể tái tạo phục hồi các cơ quan bộ phận bị yếu, bị suy giảm chức năng hoạt động, cân bằng âm dương, cân bằng khí huyết trong cơ thể, cân bằng sự hoạt động của ngũ tạng, lục phủ và các cơ quan bộ phận, hóa giải bệnh. Không những thế người này còn có thể tác động cho người khác, giúp nhau chữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Khí công có thể chữa được những bệnh thông thường đến những bệnh khó. Sử dụng các pháp của khí công để chữa bệnh là phương pháp chữa bệnh có hiệu quả, nhanh chóng phục hồi, ổn định, không có tác dụng phụ…

Não bộ con người có khoảng 100-150 tỷ Neu-ron thần kinh, nhưng con người mới sử dụng 5-10% số đó, còn lại chúng chưa được bộc phát. Bằng những công pháp chuyên biệt, khí công đã khai mở những khả năng tiềm ẩn đó. Ngày nay không còn là chuyện lạ khi mọi người thấy những người thấu thị, đi trên mặt nước, hoặc tiếp cận với không gian bán vật thể để tiếp nhận thông tin.

Theo Bác sỹ Hoàng Trọng Việt
Khí công trường sinh tập 1, NXB Văn hóa -Thông tin, 2008
 
Top