Lệch khớp cắn và những điều cần biết

hiennguyenthu

Thành Viên Mới
Tham gia
28/7/19
Bài viết
0
Điểm
1
BS
42
1. Lệch khớp cắn là gì?
Khớp cắn là sự tương quan giữa hai hàm và răng trên - dưới, chứa cả tỉ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng cũng như của xương hàm. Thông thường, hàm răng cần phải đạt tiêu chuẩn cân bằng và đều đẹp giữa hai hàm mới được cho là khớp cắn chuẩn.
Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc hai hàm trên và dưới không cắn khít lại với nhau, những răng trên cung hàm mọc lệch lạc và không thẳng hàng, gây ảnh hưởng đến tính làm đẹp của bộ mặt, cạnh tranh trong ăn nhai, phát âm.


các loại sai lệch khớp cắn:
  • Khớp cắn ngược (răng móm) là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng bởi xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong. Nhìn nghiêng sẽ thấy môi dưới chìa ra hẳn so với môi trên, với các Tình trạng móm nặng, cằm cũng bị chìa hẳn ra ngoài. Tình trạng này không chỉ khiến khuôn mặt mất cân đối mà còn hậu quả xấu tới cử động của hàm.
  • Khớp cắn sâu là sự mất cân đối của hàm trên và dưới do sai lệch khớp cắn tạo khiến hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Khi nhìn nghiêng có thể nhận thấy hàm dưới bị che đi đa số, tương quan ba phần trán, mũi, cằm giống người bị vẩu. Người bị lệch khớp cắn sâu sẽ gặp nhất thiết cạnh tranh trong ăn nhai thức ăn.
  • Khớp cắn chéo không biểu hiện trên khuôn mặt mà chỉ lộ ra khi cười. Để nhận diện khớp cắn chéo không khó, bởi đa dạng toàn bộ răng và các kẽ răng sẽ cân bằng, hài hòa với nhau, nhưng những người bị khớp cắn chéo khiến các răng bị xô lệch, cái thò cái thụt không theo trật tự, không rõ vẩu hay móm.
  • Khớp cắn hở là một trong các sai lệch nghiêm trọng nhất của khớp cắn, tình trạng này ảnh hưởng lớn đến làm đẹp và chức năng của cả hàm răng. Vì nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Nhóm răng ở hai hàm không thể chạm nhau tạo thành khoảng hở khiến bệnh nhân bắt gặp khó khăn trong việc cắn, nhai thức ăn.
2. Dấu hiệu lệch khớp cắn
nhận biết bị lệch khớp cắn hay không qua các biểu hiện dưới đây:
  • Nhìn thấy liên kết giữa những răng, đặc biệt là khi cắn xuống có sự chênh lệch.
  • thường xuyên bị cắn cần phải má trong hoặc lưỡi khi nhai hoặc nói chuyện.
  • Khó chịu khi nhai cắn thực phẩm, mỏi hàm khi ăn nhai.
  • Có nếu khi phát âm và nói chuyện cạnh tranh, không chuẩn.
  • khó khăn khi ngậm miệng và khép kín 2 hàm, thậm chí liên tục thở bằng miệng thay bởi vì mũi.


3. Các Nguyên nhân vì sao gây sai lệch khớp cắn
Lệch khớp cắn có thể bắt nguồn từ rộng rãi nguyên nhân: di truyền (chiếm đến 70%), mất răng sữa sớm, các thói quen như tật mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti nhái lâu... Kéo dài sẽ có khuynh hướng đẩy răng mọc không đúng vị trí thứ nhất dẫn đến vấn đề lệch khớp cắn.
4. Lệch khớp cắn ảnh hưởng đến chức năng răng và làm đẹp khuôn mặt như thế nào?
biến chứng của lệch khớp cắn là có thể tác động đến tâm lý và làm đẹp của con người. Loài người có thể thích nghi với sai lệch răng ở mức độ nào đó, tuy nhiên các người bị lệch lạc khớp cắn sẽ cạnh tranh khi ăn nhai, phát âm. Vì vậy tìm được địa chỉ nha khoa uy tín rất là quan trọng.
Tương tự, trong một vài vấn đề, lệch khớp nặng sẽ gây ra ảnh hưởng rõ rệt đến phát âm như khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp. Đặc biệt, lệch lạc răng còn làm cho hoạt động của những cơ hàm quá mức, gây ra co thắt cơ, dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm với biểu hiện những cơn đau ở khớp hay xung quanh khớp thái dương hàm.
Lệch khớp cắn là Tại sao khiến răng rất dễ nhạy cảm với chấn thương, các bệnh nha chu, sâu răng. Trong những nếu vẩu răng Tình trạng không trị sẽ dễ bị chấn thương răng cửa trên vì va đập tiến hành gãy răng, chết tủy. Hơn thế nữa, sai lệch khớp cắn cũng khiến cho việc vệ sinh răng miệng cạnh tranh hơn, từ đó răng dễ bị sâu và mắc những bệnh nha chu.
Nha khoa thẩm mỹ Nevada là lựa chọn chữa lệch khớp cắn cho bệnh nhân đang bắt gặp trường hợp về khớp cắn. Với tiến trình khám bệnh kỹ thuật, lên kế hoạch và giải phẫu sáng tỏ, bảng giá nha khoa, cơ sở vật chất Hiện đại mà còn có hàng ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật phẫu thuật lệch khớp cắn.
 

Bình luận bằng Facebook

Top