[Thư hỏi bệnh] Huyết áp thấp

Thương

Thành Viên Mới
Tham gia
19/8/20
Bài viết
1
YHBS Point
1
Chào Thầy ạ.
Con năm nay 34 tuổi, cao 1m55, nặng 40kg, người con nhìn ốm và khô.
Huyết áp trước khi ăn: Tay trái: 91/63/75; Tay phải: 92/58/77
Huyết áp sau khi ăn 30 phút: Tay trái: 87/58/75; Tay phải: 88/55/73.
So với bạn bè đồng lứa thì sức khỏe con từ nhỏ rất ốm và yếu người, con thường xuyên bị cảm cúm, chỉ cần thay đổi thời tiết, đi nắng quá, hay ngồi máy lạnh, lạnh quá là hôm sau con đau đầu, sổ mũi, ..., con đã từng mổ bướu cổ, hiện tại một thời gian nếu con không chuyền đạm và chích thuốc là con chịu không nổi, mệt mỏi, cả người mỏi rã hai chân, khát nước khô cổ họng, tức ngực, thường xuyên tức sau lưng bên phải, khó thớ ,hồi họp, khó ngủ, đau nữa đầu, ngồi xuống đứng dậy choáng; đặc biệt là không muốn ăn,mặt dù rất đói, muốn ói, vì con bị trào ngược, dạ dày nữa; chảy máu và ê buốt răng, các đầu ngón tay tê tê, có lúc để lâu không chuyền là cảm giác các ngón tay cứng, và nhứt trong xương tay; lưỡi luôn trong tình trạng tưa, nứt nẻ; tới tháng con thường bị đau bụng kinh, ngồi máy quạt hay máy lạnh thường cảm giác lạnh sau lưng. Bác sĩ Tây Y nói con ăn không hấp thụ chất dinh dưỡng nên thiếu chất dẫn đến tình trạng trên.

Thầy cho con hỏi, với tình trạng hiện tại của con, Theo Khí Công Y Đạo của Thầy con nên uống loại thuốc nào, ăn như thế nào (vì con không biết mình bị hàn hay nhiệt) và tập những bài tập gì để cải thiện tình trạng hiện tại ạ, con uống " Phụ Tử Bổ Trung Thang" được không. Vì con sợ nếu con không cải thiện sức khỏe thì con sẽ bị ung thư là chuyện sớm muộn.
Mong thầy giúp Con. Con cảm ơn.
 

manhnd

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
25/7/16
Bài viết
2,420
YHBS Point
213
Nơi ở
Hà Nội
Chào bạn!

Bạn năm nay 32 tuổi, cao 1m55 và nặng 40kg. Với chiều cao và cân nặng như này thì hiện nay bạn còn thiếu khoảng 10kg để đạt được cân nặng lý tưởng với chiều cao của bạn.

Huyết áp trước ăn và sau ăn của bạn đều thấp hơn so với tiêu chuẩn theo độ tuổi này phải là: 110-120/65-70/65-70. Với chỉ số huyết áp trước ăn bên Tay trái là 91/63/75, Tay phải: 92/58/77 và sau ăn Tay trái: 87/58/75, Tay phải: 88/55/73 thì các chỉ số này đều thấp hơn 18-22 số so với tiêu chuẩn với chỉ số đầu, từ 2 đến 10 số ở chỉ số thứ 2 và chỉ số thứ 3 cao hơn so với tiêu chuẩn 5-10 số. Số đầu tiên là số tâm thu (Khí lực) cho chúng ta biết lực bóp của quả tim yếu hay mạnh khi đẩy máu ra khỏi tim. Số thứ 2 là tâm trương (máu) cho chúng ta biết được lượng máu trong cơ thể, bởi vì khi này quả tim sẽ phải phình ra hết cỡ để hút máu về tim. Chỉ số thứ 3 chính là nhịp tim cho chúng ta biết được cơ thể hàn hay nhiệt. Chỉ số nhịp tim kết hợp với chỉ số đường huyết sẽ giúp cho việc chẩn bệnh được chính xác hơn.

Trong phần kể bệnh bạn có nêu bạn bị: "mệt mỏi, cả người mỏi rã hai chân, khát nước khô cổ họng, tức ngực, thường xuyên tức sau lưng bên phải, khó thớ ,hồi họp, khó ngủ, đau nữa đầu, ngồi xuống đứng dậy choáng". Các triệu trứng này đều là do bạn đang bị thiếu máu. Lượng máu trong có thể của bạn thiếu cho nên quả tim nó sẽ ưu tiên những chỗ gần tim hơn. Tay chân nó không quan trọng đến sự sống nên nó sẽ không được ưu tiên máu khi có thể đang thiếu. Bạn đứng ngồi xuống đứng dậy bị choáng váng là do máu không kịp bơm lên não dẫn đến thiếu máu và oxy não; ngoài ra cũng là do nguyên nhân lực bóp của quả tim (chỉ số đầu tiên) quá yếu không đủ để bơm máu lên não. Vì lực bóp của quả tim yếu và lượng máu không đủ nên quả tim nó phải tăng nhịp để kịp đưa máu đến những nơi xa như bàn chân, bàn tay,... và rồi phải quay về ngay. Việc khó ngủ hay đau nửa đầu cũng là do thiếu máu.

Để thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày thì số thứ nhất bên tay trái (đo dạ dày) phải thấp hơn số thứ nhất bên tay phải (đo gan) 10 số trước khi ăn. Ví dụ bên tay trái là 110 thì bên tay phải là 120. Trường hợp của bạn là 91 tay trái và 92 tay phải, hai con số này gần như bằng nhau dẫn đến gan không hoạt động để tạo dịch mật và các dịch tiêu hóa khác để chuẩn bị đón thức ăn thức ăn xuống dạ dày.

Sau ăn 30 đúng chuẩn thì huyết áp bên gan phải về 110 và bên dạ dày sẽ lên 120. Bởi vì lúc này nhiệm vụ tạo các dịch tiêu hóa đã xong và lúc này máu sẽ dồn về dạ dày để dạ dày tiêu hóa thức ăn. Còn trong trong trường hợp của bạn thì tay trái là 87 và tay phải là 88, hai chỉ số này gần như bằng nhau và thấp hơn chỉ số lúc trước ăn. Điều này có thể kết luận là dạ dày của bạn hoàn toàn nằm im và không hoạt động. Thức ăn nằm lại tại đây lâu ngày dẫn đến ôi thiu, thối giữa sinh ra khí trào ngược lên thực quản. Ngoài ra sau khi ăn số thứ nhất và số thứ 2 của bạn sau ăn đều thấp hơn trước ăn, điều này cho thấy là bạn đã ăn thức ăn gì đó làm mất cả khí, mất cả máu. Vì dạ dày không tiêu hóa được thức ăn nên lượng máu và chất lượng máu trong cơ thể không đủ và không tốt.

Tới tháng bạn thường bị đau bụng kinh thì nguyên nhân cũng là do thiếu máu.

Qua phân tích ở trên thì mình đề xuất 1 số giải pháp như sau:

1. Bạn cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt, ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ. Khi ăn không sử dụng tivi, điện thoại,...
+ Không ăn các đồ chua, đắng, lạnh.
+ Ăn thêm những đồ cay, đồ ấm nóng và có màu đỏ
+ Ngoài ra bạn nên tham khảo 1 số bài viết bên dưới:

Bài 387: Những thức ăn thuốc uống chữa bệnh thiếu máu áp huyết thấp
Đương Quy Tửu (Tankwegin)
Bạn thể Hàn, hay thể Nhiệt? Nên ăn uống thế nào cho tốt?
Bảng phân loại thực phẩm theo tính chất âm dương Y học cổ truyền

2. Về tập luyện thì bạn nên tập 1 số bài chính như: Vỗ tay 4 nhịp, Lăn người, Đứng hát đá gối lên ngực, Cúi ngửa. Chú ý bạn cần uống thêm ít nhất 5 -10 thìa đường cát vàng trước khi tập.


3. Về Thần
Bạn tập theo 1 số video bên dưới:
Ngoài các thông tin mình chia sẻ bên trên nếu bạn cung cấp thêm các chỉ số như BMR (chuyển hóa cơ bản), mỡ cơ thể, mỡ nội tạng, pH và đường huyết thì mình sẽ phân tích các chỉ số sâu hơn và đưa ra các giải pháp phù nhất với bạn.

Thân
Nguyễn Đức Mạnh
 

Kim Chi

Thành Viên Mới
Tham gia
1/4/22
Bài viết
1
YHBS Point
1
Xin cảm ơn bài viết! Tình trạng huyết áp giống hệt mình.
 
Top