[Bài viết] Câu hỏi 175: Cách cấp cứu người thủy nạn, hay những trường hợp ngộp thở, ngộp nước

manhnd

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
25/7/16
Bài viết
2,437
YHBS Point
213
Nơi ở
Hà Nội
Kinh gởi Thầy,

Thưa Thầy, Thầy có khỏe không? Con được duyên gặp Thầy trên online đã lâu. Con muốn được hàn huyên cùng Thầy, nhưng con không được có số phone của Thầy. Con lúc nào cũng kính phục tâm đạo và cách hành Y Đạo của Thầy, trông Thầy như một Lão Tiên Ông đắc qủa vị ngay tại thế, quả là một duyên hãn hữu mà con được biết Thầy. Con cảm thấy rất thân thiện với Thầy mỗi khi xem Thầy trên youtube.

Vừa qua July 4, anh Lê, , anh con có đến thăm gia đình con. Và hôm July 5, anh còn đi tắm biển chung với gia đình con ở Saint Simons (Brunswick, GA) thì bị sóng biển cuốn ra xa, sau đó được đội Lifeguard cứu. Hiện nay đang ở Hospital. Huyết áp chiều hôm qua là 149/125, đến chiều con cho ăn ít cháo, ‘sau đó huyết áp là 129/109 tim mạch là 92 (số đó huyết áp tại phòng cấp cứu) . Rất tiếc là con không thể tự đo huyết áp nên không cho Thầy số liệu bên phải bên trái được.

Hai anh em, chồng con và anh của con, đang hàn huyên đàm đạo thì bỗng dưng thấy mình bị dạt ra ngoài quá xa, lúc ấy anh còn bị sóng dạt ra xa, Chồng con lặn xuống, tìm cách đẩy lưng anh con vào phía bờ được 5-6 feet thì lại bị một cơn sóng đưa ra xa hơn. Lúc đó, anh còn bị vưột khỏi tầm tay của chồng con và nói với chồng con là: Hai ơi, anh bị đuối rồi. Biết mình không còn đủ sức, anh còn liền thả người lênh đênh trên biển và thiền định tâm. Lúc này chồng con có đeo chân vịt, nhưng cũng gần như bị đuối sức. Chồng còn liên quay lại vào bờ kêu cứu. Sau đó Lifeguard họ chạy nhanh xuống và đưa anh con lên bờ. Khi dìu anh lên được tới bờ nằm soài trên bãi cát, m ặt và môi anh bị tím ngắt và thở rất khó khăn, chỉ há miệng ra hớp hơi như người sắp bị hết hơi, thì con lập tức dùng phương pháp của Thầy là cho nằm sấp’và dùng hai bàn tay ấn mạnh vào phổi và khu vực Mệnh Món.Con làm giống cách Thầy dạy tập thở cho người bị số mùi nghẹt mũi, đồng thời ấn huyệt Nhân Trung, thì sau đó những Lifeguard họ không cho con tiếp tục làm, mà cứ để anh còn tự nằm thở và chờ 911 đến.

Còn tự hỏi tại sao họ không có làm những động tác cấp cứu ngay trên biển để cho nước trong phổi trào ra? Con rất là sốt ruột khi thấy họ để anh con nằm yên, không có dùng phương pháp nào cho ói nước ra? Khi vào tới bệnh viện thì được điều trị bằng phương pháp cho thở oxy và truyền dịch, tiêm thuốc làm cho khô phổi. . . . Con cũng lo là hiện nay không biết nước đã tràn vào những bộ phận nào của cơ thể, và nó có bị ảnh hưởng gì về sau không? Và huyết áp của anh con thấy số dưới cao quá. Con phải cho anh ăn uống và tập những động tác nào để hạ huyết áp. Anh còn hiện sống độc thân không có vợ con gì cả, anh sinh năm 1954.

Cuộc sống của con là gần biển. và gia đình con thường xuyên cho hai cháu nhỏ Bảo Bối đi tắm biển, vì cháu bị asthma ngủ khò khè nghẹt mũi thường xuyên, chị thở bằng miệng, con thấy cũng tội nghiệp lắm. nên con cũng đang học cách thầy dạy để giúp cháu.

Xin Thầy chị dạy cho con vài cách cấp cứu người khi bị đuối ở biển, và con phải làm gì sau khi anh còn xuất viện về nhà.

Con xin Tạ Ơn Thầy, kính chúc Thầy cùng gia đình luôn được bằng an, tính tấn.

Kinh thư
Mai Nguyễn.


ps: Nếu Thầy có thời gian hồi` âm được cho con, xin Thầy gởi vào địa chỉ email này của con, vì con không biết cách mở để đọc các hồi âm trên trang web của Thầy. Con xin cảm ơn Thầy


Trả lời :

Xem tài liệu: Xử trí cấp cứu tai nạn đuối nước
Please, Đăng nhập or Đăng ký to view URLs content!


Thân
doducngoc

Thầy kinh,

Con đã nhận được email của Thầy, con mừng lắm. Con xin tạ ơn Thầy cho con biết thêm thông tin học hỏi.

Hôm qua thì anh con cũng đang được truyền antibiotic và thở oxy. Hiện giờ sức khỏe của anh con cũng hơi lo, vị bác sĩ nói là tim của anh có vấn đề, cơ bị nhồi màu do co bóp quá mạnh. Chắc là chưa xuất viện được. phối của anh bị infection do có nước trong phổi.

Con xin tạ ơn Thầy đã quan tâm kịp thời và trả lời liền cho con thật là cảm động tấm lòng Từ Bi của Thầy.

Kính chúc Thầy cùng gia quyến an lành hành phước.

Kính bút.
Mai Nguyễn.Trả lời :

Theo tây y cách sơ cứu người bị chết đuối là bế vác bệnh nhân lên vai cho dốc đầu xuống để nước thoát ra miệng, sau đó để nằm ngửa giúp hô hấp nhân tạo, khi thấy có sự sống, thì chờ xe cứu thương đưa về bệnh viện khám lại tim phổi để điều trị.

Còn theo đông y, cũng dùng cách cho bệnh nhân nằm úp, ấn đè chân và lưng theo bài thở thông cột sống cho nước thoát ra, sau đó cho bệnh nhân nằm ngửa chữa theo các huyệt dưới đây :

1-Cách chữa cho nước thoát từ trong phổi lên họng hay xuống bụng :

Dùng hai huyệt Chiên Trung, Trung Quản làm hạ khí lồng ngực cho khí và nước ứ trong ngực chảy xuống trung tiêu bụng giữa.

Dùng ngón tay cái ấn nhẹ Huyệt Chiên Trung ở đường giữa ngực ngang núm vú để thông khí tim phổi xuống bụng giải tỏa áp lực cho tim, bấm đúng huyệt sẽ thấy lồng ngực không căng lên nữa mà bụng bắt đầu thở phồng xẹp, sau đó cầm cây bút ấn vào huyệt Trung Quản, đường giữa bụng, trung điểm của đoạn mỏm xương ức đến rốn, ấn sâu 3cm, chúng ta sẽ nghe tiếng nước chảy từ tim ngực xuống hoặc nếu phổi nhiều nước, nước sẽ tự trào lên họng khiến bệnh nhân phải nuót vào bao tử. Cả hai huyệt giữ lâu 15-30 phút.

2-Cách tăng cường oxy cho cơ thể để không cần tiếp thở oxy :

Dùng đầu bút ấn đè trên huyệt Khí Hải sâu 3-5cm. Tính đường thẳng từ rốn xuống đỉnh xương mu chia làm 5 phần thì Khí Hải chiếm 1,5 phần tính từ rốn. Bệnh nhân cứ thở tự nhiên như ngủ, không cần để ý đến hơi thở, chỉ cần nghe khí huyết, nước chuyển động dưới huyệt, sẽ có cảm giác khí, nước thông từ ngực bụng trên xuống dưới, nghe lâu 30 phút sẽ thấy bụng ngực được thư giãn, dễ thở, thở được sâu mà không bị ngăn nghẹn ở ngực, lúc đó sẽ không thấy ngộp thở nên không cần đến trợ thở, áp huyết và nhịp tim và sự co bóp mạnh của tim sẽ giảm, trở lại hoạt động bình thường, da mặt tỉnh táo, hồng hào.

3-Những huyệt có công dụng tăng oxy :

Huyệt Nhân Trung :

Tăng oxy cho não khi cấp cứu để não không bị mất oxy thành nhũn não, liệt não, gây hôn mê, tê liệt hoặc chết. Huyệt này chỉ cần để ngón tay lên, không cần day bấm mạnh làm tổn thương trầy xước huyệt sẽ mất tác dụng của huyệt.

Tim ngưng đập :

Gấp bấm mạnh hay day mạnh hai đầu ngón tay út cho đau khiến bệnh nhân tỉnh phải giựt tay lại là tim đã đập trở lại thay vì dùng máy xung điện đặt vào ngực.

Huyệt Hạ Quan :

Huyệt là giao điểm của hai khớp hàm trên và dưới, dùng hai ngón tay cái day vào hai bên má nơi huyệt, giúp thông tim để cung cấp oxy cho tim vì lý do kẹt van tim không hoạt động, do hẹp van, liệt cơ tim..có thể dùng hai ngón tay giữa gõ 10 lần vào hai huyệt Hạ Quan bên má.

Huyệt Chiên Trung :

Tăng cường oxy cho tim phổi, tăng cường khí dinh dưỡng và khí bảo vệ cơ thể, giúp khí đi thuận xuống bụng mà không đi nghịch lên phổ sẽ trở thành thở suyễn, hụt hơi, ngắn hơi

Huyệt Trung Quản :

Thông khí cho trung tiêu hòa can vị khí nghịch làm tức ngang hai bên hông, mà không đi xuống bụng theo thuận chiều được khiến áp lực cơ hoành căng tức khó thở không thu nạp được oxy..

Huyệt Khí Hải :

Thông khí cho phế thận và điều hòa khí oxy toàn thân khiến dễ thở, khí huyết ra đến đầu tay chân, tăng cường khí cho thận thở.

Thân
doducngoc
 
Top