[Bài viết] Bài 300: Hỏi cách chữa bệnh rong kinh

manhnd

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
25/7/16
Bài viết
2,293
YHBS Point
163
Nơi ở
Hà Nội
BS
10,910
Câu hỏi :

Con chào thầy ạ,

Đầu thư con xin gửi lời chúc sức khỏe đến thầy. Thứ nữa con có nỗi niềm muốn giải bày như sau:

Con hiện đang là sinh viên năm 4, đại học ở Hà Nội. Con năm nay 21 tuổi. Con bị chứng rong kinh từ khi vừa xuất hiện chu kì kinh nguyệt đầu tiên, tính đến nay đã được 7 năm rồi thầy ạ. Mẹ con đã cho con đi khám khắp nơi, đông y và tây y nhưng không khỏi.

Khi đi khám và siêu âm ổ bụng, kết quả cho thấy các bộ phận sinh dục của con phát triển bình thường và ko có dấu hiệu gì đáng lo ngại cả. Các bác sĩ tây y giải thích là do hệ thống nội tiết của con chưa phát triển ổn định và thường cho con uống thuốc nội tiết trong khoảng 3 tháng, sau đó nó ổn định trong 2 tháng tiếp theo, xong rồi mọi thứ lại đâu vào đấy.

Còn các thầy đông y thì giải thích là do người con nóng quá, thân nhiệt cao nên gây rối loạn. Các thầy cũng cho con uống thuốc điều hòa kinh nguyệt và giải nhiệt, nhưng không có tác dụng với con mấy, mà con còn phải đi học xa nhà nên ko thể sắc thuốc bắc để uống thường xuyên được. Mà người con nóng thật thầy ạ. Mùa hè, ai ở gần con cũng kêu lên oai oái là “sao người cậu nóng dữ vậy? Cứ như cái lò thiêu ý!” Còn con thì rất sợ mùa hè. Nhiệt độ cao làm con cảm thấy rất bức bối. Mỗi lần có cơn nóng đến bất chợt thì y như rằng lúc đấy sẽ có hành kinh. Nó đi ít thôi, ko nhiều thầy ạ, nhưng cứ lai rai nên con cảm thấy trong người mệt mỏi, lúc nào cũng ở tình trạng thiếu máu và huyết áp thấp. Con ăn uống đầy đủ dưỡng chất nhưng người vẫn cứ gầy tong gầy teo. Con cũng chưa bao giờ quan hệ tình dục.

Con đau khổ lắm thầy ạ! Thầy có cách nào cứu con không ạ, chẳng nhẽ con chờ đợi đến lúc nào hệ thống nội tiết của con hoàn thiện như các bác sĩ tây y nói. Thế thì con nên làm gì để đẩy nhanh quá trình đó ạ. Thầy cứu con với thầy nhé.

Con ngàn lần đội ơn thầy.!


Trả lời :

Chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

1-Ăn canh rau ngót để kích thích cơ co bóp tử cung hoạt động tống hết máu ứ ra nhiều cho hết một lần để giảm tình trạng rong kinh.

2-Pha 2 muỗng sirop bổ máu Đương Quy Tử (Tankwe-Gin) với 1 ly nước nóng, uống trước mỗi bữa ăn 5 phút, để bổ máu, điều kinh, chỉnh lại chức năng gan,tỳ, thận. Xem công dụng của thuốc ở bài này :

Bạn vui lòng, Đăng nhập hoặc Đăng ký để xem nội dung URL!


3-Sáng và tối, ngậm trong miệng 20 viên Tri Bá Bát Vị Hoàn ( Zhi Bai Ba Wei Wan) Trị âm hư hỏa động, xương yếu, tủy khô, trị áp huyết cao người nóng.

Khí :

1-Cơ cổ tử cung yếu, khi có kinh cổ tử cung mở ra, khi hết kinh cổ tử cung khép chặt lại, chờ đến tháng hành kinh sau, trứng rụng, cơ cổ tử cung mở ra cho kinh thoát ra, rong kinh cũng do yếu tố cơ học, nên dùng 1 củ nghệ to bằng ngón tay giã ra, với 1 muỗng bột phèn chua, nấu với 1 lít nước cho sôi lên, đổ vào cái bô đi cầu, ngồi xông cửa mình, có công dụng sát trùng, và làm co rút cơ tử cung chặt lại.

2-Tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần, rồi tập tiếp bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần để thông khí huyết toàn thân, giúp cơ thể xuất nhiệt độc, làm cơ thể mát, nếu áp huyết cao, sau khi tập xong thì mở miệng thở ra bằng miệng, nếu áp huyết thấp, thì ngâm miệng thở ra bằng mũi. Mỗi ngày tập 5 lần.

3- Đi bơi lội thường xuyên.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút nằm tập thở ở huyệt Mệnh Môn để điều hòa áp huyết và thân nhiệt.

Thân
doducngoc

Kinh thay​
Moi thang truoc ngay kinh nguyet con bi hanh ha rat dau kho, nhuc dau khung khiep , roi bi oai mu’a. Co vai lan phai vao benh vien cap cu’u’. Con benh nay da hon 10 nam , ma khong chua lanh. Con 37 tuoi, o Cali​
Kinh xin that chi bao va giup do​
Kinh thu​
Baochan Pham-California USA​

Trả lời :
Cần biết thêm chi tiết mới chẩn đoán được nguyên nhân :​
1-Hãy đo áp huyết ở 2 tay sau khi ăn 30 phút, lấy cả 3 số​
2-Số ngày hành kinh 3 ngày hay 5 ngày…​
3-Chu kỳ kinh 28 ngày hay ngắn hoặc dài hơn.​
4-Mầu máu và ra hòn cục hay loãng.​
Thân​
doducngoc
 
Top