[Bài viết] Bài 287: Nhìn vào 2 số đo áp huyết làm sao biết được bệnh gan thuộc hư chứng ?

manhnd

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
25/7/16
Bài viết
2,418
YHBS Point
213
Nơi ở
Hà Nội
Kính thưa Thầy,

Trước hết tôi xin bày tỏ lòng cảm mến về đức độ của Thầy. Đọc bài viết về cách định và chữa bệnh Viêm gan C dưới đây, tôi chưa hiểu tại sao áp huyết của bệnh nhân chứng tỏ gan thuộc hư chứng. Xin Thầy chỉ giáo. Xin cảm ơn Thầy và kính chúc Thầy luôn thân tâm an lạc và dồi dào sức khỏe để quảng bá Khí Công Y Đạo giúp đời.

Kính
Người ái mộ


Một bệnh nhân bị bệnh viêm gan C.
Tác giả: DoDucNgoc
1-Đo áp huyết tay trái 114/70mmHg mạch 69, tay phải 121/72mmHg mạch 60, chứng tỏ gan thuộc hư chứng, kém hoạt động, không trao đổi được oxy cho máu.

2-Theo lý thuyết đông y khí công, gan chứa máu (tàng huyết), dù ăn uống những chất tạo máu và bổ máu, nhưng gan là nhà kho bị hư hỏng ẩm mốc sẽ làm hỏng máu, thành phần máu đỏ là Fe2O3, nhưng nhà kho là gan thiếu oxy, máu sẽ mất oxy trở thành máu đen Fe2O2, do đó nhìn da đã nổi những nốt thâm đen đó là âm hư, nhưng may mắn trên lưng thuộc dương, sắcda lưng còn tươi sáng không có vết thâm da, dương khí còn mạnh, chỉ thiếu âm chất, cần dùng Đương Quy Tửu.

3-Vùng gan bị cứng không chuyển động theo hơi thở, bệnh nhân được vuốt bụng theo hơi thở để làm mềm bụng giúp bệnh nhân thở dễ, tăng hồng cầu, tống độc trong gan bài tiết ra ngoài, hướng dẫn Tập Nạp Khí Trung Tiêu, Vỗ Tay 4 Nhịp, Cúi Ngửa 4 Nhịp, nằm tập thở Đan Điền Thần.

4-Một tuần sau, bệnh nhân cho biết hết đau vùng gan, hông sườn, dễ thở, ăn ngủ ngon, tiêu hóa tốt sắc mặt hồng hào.

5-Bênh nhân từ Cali sang 2 tuần lễ để học phương pháp tự chữa bệnh bằng khí công và đã trở về Cali.​


Trả lời :

Xin cảm ơn ông đã gửi thắc mắc, chứng tỏ ông cũng đang nghiên cứu phương pháp chữa bệnh bằng khí công y đạo.

Nhìn vào 2 số đo áp huyết làm sao biết được bệnh gan thuộc hư chứng ?

áp huyết tay trái 114/70mmHg mạch 69, tay phải 121/72mmHg mạch 60

Áp huyết số đầu của tay trái so với tay phải thì vị khí hư do ăn chất chua làm mất máu, giảm áp huyết, nhưng bao tử không chứa chất hàn mát lạnh, nên mạch ở mức 69 còn tốt.

Áp huyết bên tay phải thuộc gan cao hơn, nên lượng máu trong gan lưu trữ còn khá, nhưng mạch 60 là mạch hàn. Theo lý thuyết đông y, gan có các chứng bệnh can thực, can nhiệt, can phong thuộc thực chứng. Can hàn, can suy, can nuy… thuộc hư chứng.

Mạch 60 so với mạch trung bình 70-80 thì đông y gọi là mạch trì, cũng là loại bệnh hư chứng.

Thân
doducngoc
 
Top